Tản mạn về học tin học

Tin học là một công cụ (cũng như cây viết, cây búa vậy).
Hồi nhỏ, ta tập viết, lúc đầu có thể thấy tay cứng, viết không đẹp, nhưng chịu khó tập luyện thì sẽ viết đẹp.
Lớn lên, ta cần đóng đinh, thì có thể (chỉ có thể vì có thể nhờ người khác) cầm búa đóng đinh. Lúc đầu có thể đóng nhằm tay (đau lắm!!), đóng yếu, nhưng về sau quen rồi sẽ đóng mạnh hơn, chính xác hơn.
Học tin học cũng vậy, không quá khó!!! Đừng để tâm lý sợ sệt (sợ máy hư, sợ máy đau!! ui chà đau quá ), lúng túng, khiếp vía trước cái mớ hỗn độn của cái phần cứng, cái Windows, cái Word… làm ta nhụt trí. Hãy kiên trì sẽ thành công. Có thể ta không thông minh như người, ta không nhanh trí, nhưng ta vẫn có thể viết được, ta vẫn đóng đinh được, vậy thì tại sao ta không học tin học được???
Cốt yếu là bạn phải biết học thế nào cho tốt? Tôi thấy bạn nên đi từng bước thế này:

  • Đầu tiên, học sử dụng thành thạo con chuột (chơi trò chơi nè, vẽ tranh bằng Paint nè, soạn thảo văn bản trong Word nè…)
  • Sau đó, bạn học gõ bàn phím, cố gắng học thuộc bàn phím và phải gõ bằng mười ngón tay (đừng “mổ cò” nhé).
  • Tiếp theo ta tìm hiểu xem máy tính có cái gì??? Trái tim của nó là gì? Tay chân của nó là gì? Mắt của nó là gì? Miệng của nó là gì???… Ruột phèo phổi có thể tháo lắp được hay không (ghê!!!).
  • Nó chạy được là nhờ đâu??? Hoạt động như thế nào?? Nhờ vào cái gì mà nó chạy?? Sử dụng cái để chạy nó như thế nào???
  • Nó là công cụ, vậy thì công cụ đó là gì?? Sử dụng những công cụ đó như thế nào? Sử dụng cho việc gì? (Nghe nhạc làm răng! Xem phim làm răng! Gõ văn bản làm răng! Chat làm răng! Duyệt web làm răng! Siêu hơn là lập bản báo cáo tài chính làm răng!)

Nếu bạn là người sử dụng thông thường thì như vậy là tuyệt lắm rồi! Còn nếu bạn là người chuyện nghiệp hơn (dân trong nghề, hoặc là người muốn cho mình chuyên nghiệp) thì còn nhiều điều để nói hơn nữa. Nhưng trong bài này tôi chỉ bàn cho “thường dân” thôi. hì hì

Vài dòng tản mạn…


About this entry