Một số thay đổi trong Đề cương ôn tập Tin học đại cương

Chào các bạn sinh viên,

Bộ đề Học phần Tin học đại cương năm trước, được sinh viên và ngay cả giáo viên đánh giá là quá dễ. Qua thống kê cho thấy, chỉ có chưa đầy 1% là dưới 5, cỡ khoảng 10% là 5 điểm, gần 50% là 6-7 điểm, còn lại là 8-10. Về cách phân bổ như vậy, bộ đề năm trước được đánh giá là chưa thể đánh giá chưa thể đo lường đúng sức học của sinh viên. Cho nên niên học này, 07-08, sẽ có một số thay đổi trong cách ra đề, cụ thể như sau:

Các nội dung ôn tập vẫn như đã công bố với các bạn trước lớp, các bạn có thể xem lại tại đây.

Nhưng cụ thể số câu hỏi từng chương sẽ được thay đổi như sau:

Chương 1: còn lại 9 câu

Chương 2: vẫn là 5 câu

Chương 3: vẫn là 10 câu

Chương 4: sẽ là 14 câu

Chương 5: chỉ còn 2 câu

Như vậy, chương 4 được tăng lên 4 câu. Trong đó, 1 câu sẽ là phần điều kiện, 1 câu về vòng lặp và 2 câu còn lại là dạng tổng hợp (kết hợp cả vòng lặp và điều kiện, có cả kiến thức về chuỗi ký tự).

Chúc các bạn ôn tập tốt.

PS: Một số bạn hỏi thầy là phải học hết cả quyển sách thì nhiều quá. Điều này chứng tỏ bạn chưa biết cách học để thi trắc nghiệm. Nhân đây, thầy nhắc một vài điều để các em chuẩn bị bài tốt:

  • Hình thức thi trắc nghiệm thì kiến thức sẽ bao trùm rất nhiều vấn đề. Nhưng nó không phải là học thuộc lòng. Bạn chỉ cần đọc hiểu, nhớ ý chính của các phần lý thuyết.
  • Chương 2 và 3 thì phải cần một quá trình thực hành và làm việc với phần mềm, cho nên nhưng ai đã bỏ công sức ra học và thực hành trong thời gian qua thì các em yên tâm rồi, chỉ cần vào thi cẩn thận thôi. Còn nhưng ai đến bây giờ mới lo học thì thầy cũng xin bó tay thôi, thôi thì đọc và nhớ được cái gì thì nhớ thôi.
  • Chương 5 cũng có một số phần cần qua thực hành như chương 2 và 3.
  • Chương 4 thì bạn phải làm bài tập rồi. Nhưng phần lớn các câu hỏi khá dễ, nếu bạn nắm vững lý thuyết thì có thể làm được. Chỉ có cỡ 4-5 câu là cần phải biết đọc mã lập trình, cái này thì phải khổ luyện thôi.
Nói chung là phải học. Hi hi. Thầy thấy, đề năm ni khó hơn năm trước, nên các em ôn tập cho thật tốt vào!

About this entry